TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂ Y ĐÔ T A Y DO UNIVERSIT Y

KHOA XÃ HỘI NHÂN VĂN & TRUYỀN THÔNG

Faculty of Social sciences - Humanities & Communications

nmca@tdu.edu.vn

Chuẩn đầu ra ngành Văn học

1. Ngành Văn học 2020

1. Kiến thức

LO1

Hiểu một cách hệ thống các kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, pháp luật đạị cương, tin học và ngoại ngữ.

LO2

Hiểu và thể hiện được nhận thức của mình về khoa học xã hội và ngôn ngữ.

LO3

Biết kiến thức cơ bản về văn học Việt Nam và một số nền văn học lớn trên thế giới.

LO4

Tham gia trực tiếp vào đời sống văn học đương đại như: phê bình, thẩm định sáng tác văn học đượng đại nhằm phục vụ cho cơ quan báo chí, xuất bản

LO5

Khả năng hiểu và vận dụng kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực văn học và ngôn ngữ; có khả năng thẩm định giá trị của các tác phẩm văn chương và kỹ năng nghiên cứu và phê bình văn học.

2. Kỹ năng

2.1. Kỹ năng nghề nghiệp

LO6

Thành thạo trong việc lưu trữ và soạn thảo văn bản hành chánh cho công việc văn thư, văn phòng.

LO7

Tham gia giảng dạy tại các trường trung học và phổ thông.

LO8

Tham gia biên tập, viết tin trong các cơ quan báo chí và đài truyền hình.

L09

Nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề văn học và ngôn ngữ như: văn học dân gian, văn học trung đại, văn học hiện đại và văn học một số nước trên thế giới.

2.2. Kỹ năng mềm

LO10

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả thông qua viết, thuyết trình, thảo luận đàm phán

LO11

Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm và nghiên cứu chuyên sâu.

3. Năng lực tự chủ và trách nhiệm

Sinh viên cần đạt mức thái độ như được trình bày ở Bảng bên dưới để quá trình đào tạo đạt hiệu quả.

LO12

Tôn trọng luật pháp, thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ, quy định và đạo đức nghề nghiệp.

LO13

Thái độ trung thực, khách quan trong học tập và nghiên cứu khoa học xã hội và ngôn ngữ.

LO14

Ý thức giữ gìn, bảo tồn, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa trong truyền thống dân tộc.

LO15

Tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm trong công tác; làm việc khoa học, biết đoàn kết hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp

LO16

Có đạo đức nghề nghiệp, ý thức của người làm báo, người quản lí văn thư và người giáo viên.

4. Định hướng nghề nghiệp, vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Văn học có khả năng đảm nhận công việc ở các cơ quan, tổ chức báo chí, nhà xuất bản và các cơ quan thuộc các lĩnh vực khác. Cụ thể:

- Các cơ quan báo chí truyền thông: tham gia biên tập bài viết, viết bài cho các cơ quan báo chí, truyền thông truyền hình

- Giảng dạy và nghiên cứu văn học: trở thành thầy cô giáo tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, các viện trung tâm nghiên cứu hoặc giảng dạy môn Ngữ văn tại các trường THCS, THPT.

- Văn thư, văn phòng: chuyên viên văn thư, văn phòng, soạn thảo văn bản, trợ lý..

- Biên dịch, xuất bản: làm công tác biên tập, biên dịch sách giáo khoa, sách tham khảo truyện tranh, thơ, văn…tại những công ty phát hành sách, truyện

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

- Có khả năng tự học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn; duy trì, cải thiện kỹ năng mềm.

- Có khả năng học thêm một bằng đại học khác hoặc học tiếp bậc thạc sĩ hay tiến sĩ ở các trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.