Chọn tiếng Anh để hùng biện về đề tài văn hóa – du lịch, chàng sinh viên Nguyễn Du Hạ Long đến từ ĐH Tây Đô đã đoạt giải Nhất hùng biện khi nói về "tục thờ cúng tổ tiên ông bà" tại cuộc thi Kỹ năng hướng dẫn du lịch toàn quốc lần 1 năm 2012.
Chúng tôi hẹn gặp Nguyễn Du Hạ Long tại Trường ĐH Tây Đô khi em vừa từ Vũng Tàu trở về sau cuộc thi "Kỹ năng hướng dẫn du lịch của học sinh- sinh viên các cơ sở đào tạo du lịch trên toàn quốc lần thứ nhất" do Bộ VH-TT&DL tổ chức từ ngày 11 – 17/11 tại Vũng Tàu. Long khiêm tốn cho biết được nhà trường chọn đi thi, em chỉ nghĩ là chủ yếu đi để học hỏi chứ không nghĩ là sẽ giành được những giải cao nhất.
Trò chuyện với chúng tôi, chàng SV ngành Việt Nam học, chuyên ngành Du lịch cho hay, cuộc thi này có 28 trường ĐH, CĐ và Trung cấp trên toàn quốc tham gia với trên 80 thí sinh, mỗi trường đều chọn những SV giỏi để dự thi nên trong quá trình tham gia các vòng thi, em đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ để làm tốt nhất những gì có thể cho phần thi của mình.

h5

Hạ Long trong phần thi hùng biện...

h6

...và lúc lên nhận giải thưởng (Hạ Long đứng thứ hai từ trái qua) tại cuộc thi kỹ năng hướng dẫn du lịch toàn quốc lần 1- 2012 diễn ra tại Vũng Tàu.

Kể lại với chúng tôi, Long cho biết tại vòng sơ khảo em chọn thuyết minh về chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ. Long nói em muốn giới thiệu với bạn bè ở những vùng miền khác những nét đặc trưng của chợ nổi, một hình thức kinh doanh đặc sắc của vùng sông nước miền Tây.
Tại vòng sơ khảo, Long cũng đã trả lời tốt 3 câu hỏi kiến thức về lịch sử địa lý và 1 câu hỏi bằng tiếng Anh nói về bản thân và ngôi trường đang theo học.
Được ban giám khảo đánh giá cao ở vòng sơ khảo, Long vào chung khảo với tinh thần tự tin. Tại vòng quyết định này, ngoài phần thi thuyết minh về danh lam thắng cảnh, ở phần thi tài năng, Hạ Long chọn hát ca khúc "Hello Việt Nam" bằng cả hai thứ tiếng Anh và Pháp hết sức ấn tượng.

Đến phần thi hùng biện, Hạ Long là một trong số ít thí sinh chọn hùng biện bằng tiếng Anh, Long đã chọn đề tài "Tục thờ cúng tổ tiên ông bà" để thể hiện phần thi. Với lối hùng biện tiếng Anh trôi chảy và nêu bật ý nghĩa của đề tài mà mình chọn, Hạ Long đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh khác khi được sự đánh giá cao của ban giám khảo. Tổng kết cuộc thi, Hạ Long đã giành được giải A hệ ĐH và giải hùng biện tốt nhất.

"Khi được xướng tên thí sinh đạt giải cao nhất ở hệ đại học và giải phụ hùng biện, em vui lắm. Lúc đó em biết rằng mình đã không phụ lòng ban giám hiệu Trường ĐH Tây Đô, không phụ lòng thầy cô, các bạn sinh viên đã ủng hộ mình đi dự thi", Hạ Long chia sẻ thêm.

h7

Hạ Long tự hào "khoe" giấy chứng nhận hai giải thưởng: giải A cuộc thi hệ đại học và giải hùng biệt tốt nhất.

Bày tỏ thêm với chúng tôi khi nói về lý do chọn học ngành Du lịch, Long nói vui: "Ngay chính cái tên mà cha mẹ đặt cho em thì em đã thấy rằng cuộc đời em phải gắn với ngành này rồi". Long cho biết, em chọn học ngành Du lịch cũng từ định hướng của gia đình và nguyện vọng của bản thân. Từ những năm phổ thông, em đã rất thích những gì liên quan đến du lịch nên em tiếp xúc với tiếng Anh ngay khi bước vào tiểu học bởi theo em biết muốn theo ngành này thì phải giỏi ngoại ngữ nào đó. Hồi mới học tiếng Anh, em thấy khó lắm nhưng nhờ sự động viên của gia đình, em cố gắng theo đuổi đến bây giờ".
Long cho biết, khi vào đại học và đặc biệt là học ngành Du lịch, em càng chú trọng tiếng Anh hơn nên ngoài học ở trường, em còn học thêm ở bên ngoài. Long cho hay, hiện em đã lấy được chứng chỉ C tiếng Anh của Trung tâm Ngoại ngữ – Trường ĐH Cần Thơ và đang học thêm IELTS. Ngoài ra, Long cũng học tiếng Pháp và cũng đã lấy được bằng DELF. Long còn học thêm tiếng Hoa.

"Em muốn biết được nhiều tiếng nước ngoài để có thể tiếp cận tốt nhất những nền văn hóa, du lịch của các nước cũng như có thể giới thiệu văn hóa, du lịch Việt Nam đến thế giới", Long nói.

h8

Lãnh đạo Trường ĐH Tây Đô cùng chúc mừng và trao giấy khen, "thưởng nóng" 10 triệu đồng cho sinh viên Nguyễn Du Hạ Long đang học chuyên ngành Việt Nam học - Du lịch năm thứ 4 tại trường.

Ông Phan Văn Thơm – Q. Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Đô cho biết, Hạ Long là một SV có thành tích học tập tốt, việc em giành được giải cao ở cuộc thi kỹ năng hướng dẫn du lịch toàn quốc là một vinh dự không chỉ riêng bản thân em mà còn là vinh dự của trường.
Trước thành tích của Hạ Long, Trường ĐH Tây Đô quyết định tặng giấy khen và "thưởng nóng" 10 triệu đồng cho em. "Đây là những phần thưởng khuyến khích không chỉ dành riêng cho Hạ Long mà còn khuyến khích sinh viên toàn trường cố gắng học tập, trao dồi kiến thức", ông Thơm bày tỏ thêm.
Tâm sự với chúng tôi, Hạ Long bày tỏ lời cảm ơn đối với trường, khoa và thầy cô đã tạo điều kiện cho em đi dự thi. Với số tiền thưởng "nóng" của trường, em cho biết sẽ trích 2 triệu đồng để góp thành 4 suất học bổng trao cho sinh viên ngành Du lịch của trường có hoàn cảnh khó khăn; số tiền còn lại em sẽ mua một kim từ điển để phục vụ cho việc học. Nói về tương lai của mình, Long cho hay, sau khi ra trường em sẽ học cao hơn nữa về chuyên ngành Du lịch, em mong muốn lấy kiến thức mà mình học được góp phần vào việc xây dựng và phát triển ngành du lịch quê hương.
Huỳnh Hải
Theo dân trí

Go to top