Mỗi độ hè về, sinh viên khoa Ngữ Văn chúng tôi lại vác ba lô đi đến những vùng đất xa xôi còn gặp nhiều gian khó để trải nghiệm và xây dựng những công trình nhằm cải thiện cuộc sống của người dân vùng quê. Hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè lần 10, năm 2016 của Đoàn trường Đại học Tây Đô với chủ đề: "Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị". Hơn 30 bạn trẻ xung phong lên đường tham gia vào các mặt trận ở 7 tỉnh ĐBSCL: Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang và Thành phố Cần Thơ.

h1

Buổi lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại xã Vĩnh Trạch Đông – Bạc Liêu

Với những phần việc thiết thực như: làm đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh môi trường ở những dòng sông, các tuyến kênh rạch, tiến hành diệt lăng quăng và phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, trồng hơn 3000 cây xanh tạo vẽ mỹ quan đô thị và góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách tại địa phương. Ngoài ra, lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với thanh niên địa phương tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ và hỗ trợ các em nhỏ còn gặp khó khăn những phần học bổng giúp các em đón chào năm học mới.

h2

Thanh niên tình nguyện đang vớt rác ở các dòng kênh tại mặt trận xã Hòa Phú – huyện Long Hồ - tỉnh Vĩnh Long
Song song với những hoạt động trong chiến dịch mùa hè xanh lực lượng sinh viên tại nơi cư trú còn tham gia nhiều hoạt động xã hội nhằm giáo dục tư tưởng và góp phần nâng cao nhận thức về những truyền thống dân tộc. Hướng đến kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016) Đoàn viên, thanh niên trực thuộc Đoàn khoa Ngữ Văn đã tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng tại Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Cần Thơ với chủ đề "Vang mãi bản hùng ca". Nhằm phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", Ban Chấp hành Đoàn khoa đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Nhung (phường Ba Láng – Cái Răng). Tại đây, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được nghe mẹ ôn lại lịch sử đất nước và những hy sinh, mất mát của dân tộc qua những cuộc chiến tranh. Đồng thời, ĐVTN trực thuộc Đoàn khoa ân cần hỏi thăm và động viên mẹ giữ gìn sức khỏe, xứng đáng là tấm gương cho các bạn trẻ noi theo.

h3

          Đại diện Ban Thường vụ Đoàn khoa thăm mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Nhung ngụ tại phường Ba Láng - quận Cái Răng – TP Cần Thơ
Qua những hoạt động tình nguyện, Đoàn viên thanh niên được rèn luyện, học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng bổ ích. Từ đó, nâng cao các hoạt động giáo dục truyền thống qua những phần việc, những chương trình bổ ích cần thiết dành cho sinh viên.

h4

Tin, ảnh: Thùy Dương

Go to top