Đoàn thanh niên khoa Ngữ văn

và phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”

1. Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học

Phong trào nghiên cứu khoa học đã dần thu hút được sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên. Nhiều hội thảo nghiên cứu khoa học được tổ chức ngày càng nhiều trong toàn trường nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trên nhiều lĩnh vực.

Đoàn khoa cử lực lượng tham gia diễn đàn “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” năm 2015, 2016 do Đoàn trường tổ chức. Tại diễn đàn, Đoàn khoa Ngữ Văn đã trình bày tham luận chủ đề “Đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành người Đảng viên”“Quần chúng ưu tú phấn đấu để được kết nạp vào Đảng” thu hút trên 50 cán bộ Đoàn tham gia. Ngày 10/5/2015 tham dự Báo cáo chuyên đề “Tìm hiểu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá và làm dụng đồ uống có cồn trong Trường Đại học Tây Đô”,thu hút 30 Cán bộ Đoàn tham gia.

Các chương trình hướng đến kỹ năng nhằm giúp sinh viên trau dồi kiến thức đã học luôn được Đoàn khoa ưu tiên và tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia như: Tham dự cuộc thi “Olympic Tiếng Anh” tại Đại học Cần Thơ do Thành Đoàn tổ chức và cử hơn 80 lực lượng  tham gia cổ vũ, kết quả đạt giải III toàn đoàn; CLB Anh văn tham gia giao lưu với CLB Anh văn của trường Hoàng Diệu – Sóc Trăng, số lượng 30 ĐVTN tham gia; Tiếp tục phát huy tinh thần đó, Câu lạc bộ Anh văn đã tổ chức chương trình thực hành tiếng anh với chủ đề “Student life”,thu hút trên 150 ĐVTN tham gia; Đoàn khoa tham gia diễn văn nghệ trong chương trình “Tư vấn tuyển sinh”, bán gian hàng Hàn Quốc và diễn văn nghệ giao lưu chung kết “Hùng biện tiếng Anh” tại trường THPT Thái Bình Dương.Giao luu CLB AV HD

Giao lưu với CLB Anh văn của trường Hoàng Diệu

Ngày 12/02/2015, tham gia “Hội báo Xuân Ất Mùi 2015” tại thư viện TPCT số lượng trên 10 ĐVTN tham gia bạn; Tham gia các hoạt động chào mừng “Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIII, XIV” của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Cần Thơ phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức. Thu hút trên 80 ĐVTN tham gia.

Bên cạnh các hoạt động mang tính chất hưởng ứng, các Chi đoàn trực thuộc Đoàn khoa đã tổ chức nhiều hoạt động “Về nguồn” tại các khu di tích, lịch sử giúp sinh viên vừa học tập vừa tiếp xúc với thực tế như: viếng thăm và tìm hiểu khu tưởng niệm Bùi Hữu Nghĩa, khu di tích  đề thờ Phan Văn Trị,….

2. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp việc làm

Đoàn khoa đang tích cực tìm kiếm các nguồn học bổng hỗ trợ cho sinh viên khó khăn, đặc biệt là những sinh viên vượt khó học giỏi.

Tham gia chương trình “Ngày hội việc làm” do Thành Đoàn, Đoàn trường tổ chức.

3. Đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần

Nhằm tạo sức hút trong các phong trào văn hóa – văn nghệ đến các sinh viên khóa mới, Đoàn khoa đã tổ chức chương trình truyền thống “Gala Ngữ Văn – tài năng hội tụ” chào đón tân sinh viên khóa 9, 10 với các tiết mục vă nghệ đa dạng, đặc sắc đến từ tất cả các chi đoàn trực thuộc.

Ga la Ngữ văn tài năng hội tụ lần 1

Gala Ngữ văn tài năng hội tụ - lần 1

Gala Ngữ văn tài năng hội tụ lần 2

Gala Ngữ văn tài năng hội tụ - lần 2

Các hoạt động hướng đến đời sống văn hóa tinh thần luôn được Đoàn khoa tuyên truyền rộng rãi và vận động Đoàn viên, thanh niên hưởng ứng như: Tham dự khai mạc và tham quan triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý Cần Thơ năm 2014” của Sở Văn hóa thể thao và du lịch tổ chức ngày 13/8/2014 với số lượng 40 ĐVTN tham gia; Phối hợp với bảo tàng Thành phố Cần Thơ và trường THPT Nguyễn Việt Hồng tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh” thu hút trên 50 ĐVTN tham gia; Tham quan triển lãm “Hình tượng sư tử và Nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” do Bảo tàng quân khu 9 phối hợp với bảo tàng Nam Định tổ chức, thu hút trên 100 ĐVTN tham gia; tham gia “Ngày hội văn hóa Indonexia” tại trường Đại học Cần Thơ.

Nhiều chương trình hướng đến nét đẹp hiện đại và thanh lịch thu hút nhiều sinh viên tham gia như: Từ 10-14/02/2015 Đoàn khoa cử lực lượng tham gia thi  mình thi các vòng sơ khảo và chung kết “Thanh niên thanh lịch” “Hát karaoke mùa xuân” do Quận Đoàn Cái Răng tổ chức. Thu hút trên 15 thí sinh tham gia và trên 50 lượt ĐVTN tham gia cổ vũ.  Kết quả có 2 bạn đạt giải khuyến khích cuộc thi“Thanh niên thanh lịch”.Đặc biệt, Đoàn khoa đã tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Ngữ Văn lần 1, năm 2015” thu hút hơn 200 lượt thí sinh tham gia và cổ vũ.

Duyên dáng Ngữ văn 2016

Cuộc thi Duyên dáng Ngữ Văn - lần 1

Tham gia “Hội diễn Văn nghệ truyền thống lần VII”, năm 2015 đạt giải Nhì toàn đoàn. Tiếp tục  phát huy tinh thần văn hóa – văn nghệ, đội văn nghệ Đoàn khoa tham gia “Hội diễn văn nghệ Tuyên truyền Ca khúc Cách mạng năm 2016” và đạt giải đơn vị xuất sắc nhất.

Hoi dien ca khuc CM

Hội diễn văn nghệ Tuyên truyền Ca khúc Cách mạng năm 2016

Tham gia “Hội thao truyền thống Trường ĐH Tây Đô lần V” năm 2015, kết quả:  giải Nhất môn nhảy cao nữ, giải Nhì môn nhảy xa, giải ba môn nhảy cao nam và giải ba bóng chuyền nữ và giải ba bóng chuyền nam, giải ba ném tạ. Bên cạnh đó, Đoàn khoa vận động sinh viên tham gia “Giải cầu lông Cán bộ Đoàn năm 2015” do Đoàn trường tổ chức với đa dạng thể loại.

4. Đồng hành với sinh viên trong phát triển kỹ năng xã hội

Nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh giúp Cán bộ đoàn trực thuộc Đoàn khoa có thể phát triển và nâng cao kỹ năng tổ chức, Đoàn khoa tổ chức chương trình “Trò chơi lớn” diễn ra tại Bưng Đá Nổi – Lung Cột Cầu thu hút trên 30 Cán bộ đoàn tham gia.

Hàng năm, Đoàn khoa cử nhiều lực lượng tham gia Cuộc thi “Bí thư Chi đoàn giỏi” nhằm giúp cán bộ Đoàn trực thuộc Đoàn khoa rèn luyện, trau dồi và phát triển kỹ năng cần thiết.

Bi thu chi Doan gioi

Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2016

Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các lớp học kỹ năm mềm, kỹ năng nghề nghiệp để tạo điều kiện ra trường, tìm kiếm việc làm,…