Đoàn thanh niên Khoa Ngữ văn với phong trào 5 xung kích

1. Xung kích lao động sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Đoàn khoa luôn tuyên truyền giáo dục nhận thức và năng lực của đoàn viên, thanh niên về học tập lý luận chính trị, không ngừng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học giúp đoàn viên thanh niên tự tin học tập và hội nhập quốc tế. Cụ thể, đã tổ chức thành công chương trình văn nghệ “Giao lưu văn hóa Việt – Hàn” giữa sinh viên khoa Ngữ Văn với các bạn tình nguyện viên Hàn Quốc đã giảng dạy song ngữ Anh – Hàn cơ bản tại trường.

Talk show voi TNV HQ

Giao lưu với tình nguyện viên Hàn Quốc

2.  Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Một trong các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của Đoàn khoa Ngữ văn những năm vừa qua là chương trình: “Thanh niên tình nguyện hè” với hơn 50 lượt sinh viên tình nguyện tham gia trên các địa bàn: Bạc Liêu, Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng…Qua đó các chiến sĩ thanh niên tình nguyện đã phát quang, làm đường, phát tờ rơi tuyên tuyền về an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, xây dựng đời sống văn hóa, tuyên truyền về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, lao, phổi,… viếng thăm và thắp hương nghĩa trang liệt sĩ nhân các ngày truyền thống.

Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo của Đoàn trường, Đoàn khoa đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” hằng năm do Thành Đoàn Cần Thơ – Hội Sinh viên TP. Cần Thơ tổ chức góp phần tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh ở các tỉnh lên dự thi Cao đẳng, Đại học trong các năm 2014, 2015.

Trong Tháng thanh niên hằng năm, Đoàn khoa hưởng ứng thực hiện vệ sinh môi trường, triển khai đến các Chi đoàn trực thuộc thực hiện lao động với các chủ đề:“Ngày chủ nhật xanh” với hơn 50 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, có thể khẳng định rằng hoạt động tình nguyện: “Hiến máu nhân đạo” là một nghĩa cử cao đẹp, là việc làm nhân đạo và đây cũng là một trong những phong trào luôn được Đoàn khoa quan tâm triển khai và được đông đảo đoàn viên, thanh niên đăng ký tình nguyện tham gia. Giai đoạn nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, đoàn viên, thanh niên đã hiến tặng hơn 140 đơn vị máu. Song song đó Đoàn khoa đã cử lực lượng tham gia “Ngày Chủ nhật đỏ” diễn ra tại trường Đại học Cần Thơ.

Với các hoạt động hưởng ứng từ Thành Đoàn Cần Thơ: điển hình là tham dự chương trình “Vì bình yên sông nước” tại Công viên Lưu Hữu Phước vào ngày 18/10/2015 với hơn 20 sinh viên tham dự; Điều động lực lượng tham dự chương trình “Văn nghệ tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động quốc gia phồng chống HIV/AIDS” năm 2015 tại Công viên Lưu Hữu Phước với hơn 10 sinh viên tham dự; Tiếp tục tham dự “Lễ ra quân Tháng Thanh niên 2015, 2016” diễn ra tại công viên Lưu Hữu Phước với hơn 50 lượt ĐVTN tham dự; Hưởn ứng chương trình “Giờ Trái Đất” năm 2015 và 2016 với hơn 50 ĐVTN tham gia tại bờ kè Sông Hậu.

Nhằm tạo điều kiện cho các đoàn viên, thanh niên nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong xã hội cộng đồng qua các hoạt động thiện nguyện, Đoàn khoa đã phối hợp với chùa Long An tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm lần 1, lần 2” trao quà trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực Yên Thượng, quận Cái Răng - TPCT mỗi dịp Tết Trung thu.

Vui hoi trang ram L2

Vui hội trăng rằm lần 2

Nhân dịp Tết Bính Thân 2016, Đoàn khoa Ngữ văn vận động đoàn viên, thanh niên các Chi đoàn trực thuộc quyên góp ủng hộ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không về quê dịp Tết, các cụ già có hoàn cảnh neo đơn, gia đình chính sách và mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn phường Ba Láng, quận Cái Răng, TPCT với tổng trị giá các phần quà lên đến 3.000.000 đồng.

Tang qua xuan 2016

Tặng quà xuân 2016

3. Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Đối với các hoạt động hướng về Tổ quốc trong phong trào văn hóa – văn nghệ, Đội văn nghệ Đoàn khoa tham gia giao lưu văn nghệ “Chúng tôi là chiến sĩ” tại Trung Đoàn 932 với chủ đề “Hát mãi về anh”. Hằng năm, Đoàn khoa cử lực lượng tham gia cuộc thi “Tuyên truyền ca khúc Cách mạng” nhằm tìm về với quá khứ hào hùng và niềm tự hào dân tộc.

Ban Chấp hàng Đoàn khoa tham dự buổi tập huấn kiến thức về phòng cháy chữa cháy và giữ gìn an ninh trật tự trước dịp Xuân Ất Mùi 2015.

Hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh “Tuổi trẻ Tây Đô tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Bên cạnh đó, có 2 đồng chí tham gia chuyến “Về nguồn” tại địa đạo Củ Chi vào ngày 14 – 15/11/2015 nhằm ôn lại truyền thống quý báu của dân tộc ta.

4. Xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Phong trào nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, thu hút được sự quan tâm của nhiều đoàn viên cán bộ và sinh viên tham gia. Các hoạt động học thuật sử dụng phương pháp trình chiếu, sân khấu hóa được phát huy.

Khuyến khích đoàn viên, thanh niên sớm hoàn thành các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đảm bảo điều kiện cần và đủ chuẩn bị trước khi ra trường.

Phối hợp với Ban Chủ nhiệm khoa tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng các trang thiết bị vào báo cáo bài giảng, thực hành nhóm…Bên cạnh đó, vận động sinh viên tham gia công tác tình nguyện viên trong các cuộc thi khoa học, công nghệ cấp quốc gia như: giải thi đấu Robocon,..

5. Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Đứng trước tình hình biến đổi khí hậu trên toàn cầu, Đoàn khoa tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến từng đoàn viên – thanh niên: tham gia tập huấn kỹ năng  tiết kiệm điện vào ngày 21/10/2014, tham gia mittinh “Giờ Trái đất 2015, 2016” tại Bờ kè sông Hậu, quận Ninh Kiều, TPCT.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn trường, Đoàn khoa đã phối hợp vứi quận Đoàn Cái Răng cử nhiều lực lượng tham gia các đợt vớt rác, vệ sinh môi trường thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ve sinh duong pho

Vệ sinh đường phố gần khu vực BigC

Hưởng ứng hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” của Tháng Thanh niên năm 2015, 2016 Đoàn khoa đã cử  trên 70 lực lượng thực hiện dọn dẹp vệ sinh các phòng học khu nhà học F.