ĐỒNG DAO TRONG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA VĨNH LONG

Đồng dao trong đời sống văn hóa Vĩnh Long

Đồng dao là bộ phận quan trọng trong kho tàng thơ ca dân gian Việt Nam, là vốn quí văn hóa phi vật thể của nhiều địa phương, trong đó có Vĩnh Long. Trước đây, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đã chú ý sưu tầm đồng dao và đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên, việc sưu tầm và nghiên cứu đồng dao trong sự tương quan với các thể loại văn học dân gian khác chưa được quan tâm đúng mức, nhất là đồng dao ở Vĩnh Long.
Nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị của đồng dao, trên cơ sở ngữ liệu sưu tầm được trong quá trình thực hiện đề tài khoa học về văn học dân gian, sự kế thừa, nghiên cứu có chọn lọc những giá trị khoa học của các nhà nghiên cứu trước về đồng dao và trò chơi trẻ em, chúng tôi ra mắt tập sách này với hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bậc cha mẹ, các cơ sở giáo dục, các tổ chức xã hội của thiếu niên, nhi đồng có thêm tư liệu cần thiết để hướng dẫn hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn Vĩnh Long nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Trong quá trình thực hiện đề tài, người viết đã tiếp thu và kế thừa các ý kiến đúng đắn và quí báu của các nhà nghiên cứu đi trước. Nhân đây, cho phép tôi kính lời cảm ơn chung tất cả các nhà khoa học. Đặc biệt, chúng tôi xin chân thành cảm ơn PGS. Chu Xuân Diên - Người hướng dẫn khoa học đã giúp tôi hoàn thành đề tài này; TS. Trần Văn Nam, TS. Lê Ngọc Thúy, nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường đã đóng góp nhiều ý kiến quí báu; Quí thầy cô lớp Cao học VHVN khóa 13 (2006-2009) Trường ĐH Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long, Sở GD-ĐT Vĩnh Long, Sở VH-TT và DL Vĩnh Long, Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Minh, Phòng GD-ĐT Bình Minh, Phòng GD-ĐT Bình Tân,v.v... đã tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ chúng tôi hoàn thành đề tài này.
Mặc dù chúng tôi đã cố gắng rất nhiều, nội dung của cuốn sách chắc chắn vẫn còn thiếu sót. Kính mong các nhà nghiên cứu, quí thầy cô và bạn đọc góp thêm những ý kiến quí báu giúp chúng tôi tiếp tục hoàn thiện cuốn sách khi có dịp tái bản lần sau.
Tác giả: Tăng Tấn Lộc

Go to top